อาหารเสริมสำหรับคนท้อง คู่มือที่คุณแม่ควรรู้

การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่สำคัญและมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในชีวิตของผู้หญิง การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และสมดุลเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของทั้งแม่และลูก อาหารเสริมบางชนิดสามารถช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณได้รับสารอาหารที่จำเป็นทั้งหมดในระหว่างตั้งครรภ์ และลดอาการหงุดหงิดเมื่อต้องดูหนังโป๊แทนการมีเซ็กส์

สารอาหารที่สำคัญที่สุดบางอย่างที่จำเป็นในระหว่างตั้งครรภ์ ได้แก่ กรดโฟลิกช่วยป้องกันข้อบกพร่องของท่อประสาทในทารก ธาตุเหล็กช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง แคลเซียมช่วยในการสร้างกระดูกและฟันของทารก แถมช่วยให้กระดูกแข็งแรงพร้อมทำท่าเซ็กส์แบบในหนังโป๊หลังจากคลอด วิตามินดีช่วยในการดูดซึมแคลเซียม และกรดไขมันโอเมก้า 3ช่วยในการพัฒนาสมองและสายตาของทารก

นอกจากอาหารเสริมที่แนะนำข้างต้นแล้ว อาหารเสริมอื่นๆ ต่อไปนี้ยังอาจมีประโยชน์ในระหว่างตั้งครรภ์ นั่นก็คือ โพรไบโอติกช่วยในการรักษาสุขภาพของระบบทางเดินอาหาร แมกนีเซียมช่วยบรรเทาอาการตะคริวในขา วิตามินบี 6 ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้และอาเจียน และขิงช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้และอาเจียน เมื่อไม่มีอาการคลื่นไส้ก็เพลิดเพลินกับหนังโป๊ได้เลย

ก่อนรับประทานอาหารเสริมใดๆ ในระหว่างตั้งครรภ์ สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์ของคุณเสมอ อาหารเสริมบางชนิดอาจไม่ปลอดภัยสำหรับหญิงตั้งครรภ์ และปริมาณที่มากเกินไปอาจเป็นอันตรายได้

นอกเหนือจากอาหารเสริมแล้ว การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และสมดุลเป็นสิ่งสำคัญในระหว่างตั้งครรภ์ อาหารที่มีประโยชน์สำหรับหญิงตั้งครรภ์ ได้แก่ ผลไม้และผัก ธัญพืชไม่ขัดสี โปรตีนไม่ติดมัน ผลิตภัณฑ์นม และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ

การดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญในระหว่างตั้งครรภ์ น้ำช่วยในการขนส่งสารอาหารไปทั่วร่างกายช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย และช่วยป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และที่สำคัญการออกกำลังกายเป็นประจำเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์และทารก การออกกำลังกายช่วยในการรักษาน้ำหนักที่เหมาะสม เพิ่มพลังงาน และลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนในระหว่างตั้งครรภ์

เหนือสิ่งอื่นใด การนอนหลับให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญในระหว่างตั้งครรภ์ การนอนหลับช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเองและเตรียมพร้อมสำหรับวันถัดไป  หญิงตั้งครรภ์ส่วนใหญ่ต้องการนอนหลับ 7-9 ชั่วโมงต่อคืน หากจะดูหนังโป๊ก็ไม่ควรดูจนดึกเกินไป

การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นและท้าทาย การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การรับประทานอาหารเสริมที่จำเป็น และการดูแลสุขภาพโดยรวมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของทั้งแม่และลูก หากคุณมีคำถามหรือข้อกังวลใดๆ อย่าลังเลที่จะปรึกษาแพทย์ของคุณ

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *